วันพุธที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2552

เกี่ยวกับโรงเกลือ

“ย่านการค้าไทย-เขมร”
.....ตลาดโรงเกลือ หรือตลาดชายแดนบ้านคลองลึก ต. ท่าข้าม อ. อรัญประเทศ เป็นย่านการค้าขนาดใหญ่บริเวณชายแดนไทย-เขมร ซึ่งมีบรรยากาศการค้าขายคึกคัก ในแต่ละวันมีผู้คนพลุกพล่านทั้งแม่ค้า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจับจ่ายสินค้าเป็นจำนวนมาก ทำให้มีเงินสะพัดหมุนเวียนในตลาดวันละไม่ต่ำกว่า ๑๐ ล้านบาท
.....ตลาดแห่งนี้เปิดให้บริการเมื่อวันที่ ๑๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๓๔ บริหารจัดการโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ในอดีตตลาดการค้าชายแดนฝั่งเขมร หรือตลาดปอยเปต ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับ อ. อรัญประเทศ นับเป็นตลาดการค้าชายแดนสำคัญของเขมร ต่อมาต้องซบเซาลงเพราะเหตุการณ์สงครามในเขมร เมื่อสงครามสงบ ปอยเปตกลับพลิกฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง และเปิดเป็นบ่อนกาสิโนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ขณะเดียวกันตลาดการค้าชายแดนได้ย้ายข้ามมาฝั่งไทย ตรงบริเวณที่เป็นโกดังเกลือเพื่อส่งไปขายในเขมร จึงเรียกตลาดแห่งนี้ว่า ตลาดโรงเกลือ
.....ปัจจุบันตลาดโรงเกลือมีพื้นที่กว้างขวางราว ๖๖ ไร่เศษ มีตลาดจำนวน ๕ ตลาดอยู่ในบริเวณเดียวกัน คือ ตลาดโรงเกลือเก่า ตลาดเดชไทย ตลาดเทศบาล ๒ หรือตลาดโรงเกลือใหม่ ตลาดเทศบาล ๓ หรือตลาดโกลเดนเกต และตลาดเบญจวรรณ สินค้าที่น่าสนใจในตลาดมีหลากหลาย ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี เช่น เสื้อผ้ามือสองคุณภาพดีจากประเทศต่างๆ รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า ถ้วยชาม เครื่องจักสาน ชุดน้ำชาจากจีนและเวียดนาม เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น